HomeKinh nghiệm wifi

WiFi Free – Hãy sử dụng một cách an toàn

WiFi Free – Hãy sử dụng một cách an toàn
Like Tweet Pin it Share Share Email

Mọi người hầu hết không biết rằng sử dụng wifi nơi công cộng thực sự là một mối nguy hiểm đáng lo ngại cho các tài khoản cá nhân như: tài khoản Google , tài khoản Internet Banking, hay tài khoản Facebook  … Bạn phải biết cách sử dụng wifi một cách an toàn tại các địa điểm có thể sử dụng wifi miễn phí như quán cà phê, nhà hàng, khách sạn…. để tránh thất thoát những thông tin cá nhân quan trọng.

Bạn có biết sự nguy hiểm của việc sử dụng wifi miễn phí?

Nếu bình thường thì sẽ chẳng có chuyện gì xảy ra, tuy nhiên nếu bạn là một người có một chút tiền bạc cũng như địa vị xã hội cao thì rất có thể bạn sẽ lọt vào “tầm ngắm” của những kẻ xấu. Và nếu bạn dùng wifi free tại một địa điểm công cộng thì sẽ là một điều kiện quá thuận lợi cho kẻ xấu thực hiện mục đích của hắn như: đánh cắp thông tin tài khoản email, facebook, internet banking…

Nếu kẻ xấu đánh cắp được thông tin tài khoản của bạn thì rất có thể hắn sẽ đi lừa bạn bè trong danh bạ của bạn hoặc lấy cắp tiền từ tài khoản ngân hàng của bạn. Bây giờ chắc các bạn đã hiểu rõ sự nguy hiểm khi sử dụng wifi free rồi chứ?

Những biện pháp phòng tránh khi sử dụng wifi free nơi công cộng:

Hacker có thể thiết lập một mạng wifi ảo (honeyspot) để bạn truy cập vào mạng wifi đó là chuyện hoàn toàn có thể xảy ra, nên khi muốn sử dụng wifi tại các điểm công cộng thì hãy hỏi nhân viên ở đó về tên mạng wifi mà địa đó có.

Một lời khuyên của mình nữa là các bạn không nên sử dụng chế độ tự động kết nối wifi công cộng cho laptop, tablet hay điện thoại di động của bạn.

Hãy sử dụng https:// thay vì http://. Đây là giao thức mã hóa dữ liệu an toàn dành cho website, ví dụ như: https://facebook.com, https://google.com.vn

Tiếp theo là thiết lập laptop của mình không sử dụng chia sẽ dữ liệu một cách rộng rãi cho mọi người dùng chung mạng wifi với mình. Bạn thiết lập như sau:

Đối với Windows 8 và 8.1: vào Control Panel > Network and Internet View network status and Tasks >Change advanced sharing settings > Turn off file and printer sharing > Save changes.
Đối với Windows 7: vào Control Panel Network and Sharing Center Change advanced sharing settings >Home or Work > Turn off file and printer sharing >
Đối với Mac OS X: vào System Preferences > Sharing, bỏ dấu chọn (nếu có) trong phần File

wifi-free-1024x679

 

Hình ảnh minh họa khi thiết lập trên win 8

Nhìn chung, việc cho phép sử dụng wifi free không hề xấu. Tuy nhiên, các bạn cũng nên sử dụng những cách trên để bảo vệ các thông tin, tài khoản cá nhân của mình được an toàn hơn.