HomeKinh nghiệm wifi

Giải quyết sự cố mạng không dây qua 5 cách đơn giản

Giải quyết sự cố mạng không dây qua 5 cách đơn giản
Like Tweet Pin it Share Share Email

Công nghệ WiFi ( mạng không dây ) giúp cho việc kết nối mạng trong gia đình không còn quá khó khăn như trước đây ( thường phải đi dây mạng đến những điểm cần dùng internet ). Tuy nhiên, về mặt ổn định thì mạng wifi không thể bằng được mạng dây, có những thời điểm bạn không thể kết nối vào mạng wifi. Sau đây là 5 cách đơn giản nhất để giải quyết vấn đề của mạng không dây.

 

Khởi động lại bộ phát wifi

Đây là cách giải quyết đơn giản nhất và được sử dụng nhiều nhất khi gặp sự cố với mạng không dây. Nếu đèn báo tín hiệu của bộ phát wifi sáng liên tục, hay nháy bất thường, bạn hãy tắt và chờ khoảng 1 phút rồi bật lại bộ phát wifi.

Bộ phát wifi quá nóng

Chỉ có thể nhận biết thông qua việc chạm tay trực tiếp vào vỏ ngoài của bộ phát. Nếu cảm thấy nóng hơn bình thường, hãy kiểm tra xem có vật gì cản trở các lỗ tản nhiệt của thiết bị không. Khi sử dụng các thiết bị phát wifi, bạn cần đặt thiết bị ở những nơi thoáng mát, tránh đặt ở những nơi ẩm thấp có nhiều vật cản, kim loại hay các loại thiết bị điện từ… Điều này giúp bộ phát wifi của bạn hoạt động ổn định hơn trong thời gian dài, cũng như tránh được trường hợp cháy thiết bị vì nhiệt độ quá nóng.

10-upgraderouter-100312864-gallery

Không thể kết nối ở một vài nơi trong nhà

Đầu tiên, bạn hãy kiểm tra vị trí của anten trên bộ phát, chúng phải được dựng lên theo cách chuẩn nhất để có được vùng phủ sóng tốt nhât. Sau đó, kiểm tra xung quanh nơi đặt thiết bị có nhiều đồ kim loại hoặc các thiết bị điện từ khác hay không. Nếu có, hãy di chuyển bộ phát sang một nơi khác. Cuối cùng, hãy kiểm tra các sóng wifi quanh khu nhà. Nếu phát hiện có quá nhiều sóng wifi trùng với kênh phát wifi của thiết bị, hãy đổi kênh phát sóng sang kênh khác để tránh bị nhiễu sóng từ thiết bị khác

ethernet-router-cables-100028399-orig

Đèn Wi-Fi trên bộ định tuyến sáng nhưng bạn không thể kết nối

Truy cập vào bộ định tuyến, kiểm tra lại tên mạng Wi-Fi (SSID) và mật khẩu đăng nhập. Sau đó, trên máy tính, dò tìm tên mạng SSID tương ứng và kết nối lại. Sự cố này do nhiều nguyên nhân, chẳng hạn ai đó đã vô tình reset default thiết bị, lỗi firmware,…

Khôi phục lại tình trạng xuất xưởng

Nếu đã thực hiện các cách trên nhưng bạn vẫn không thể kết nối Wi-Fi, hãy khôi phục lại tình trạng xuất xưởng (reset default) của router. Khi reset, tất cả các thiết lập trước của bạn sẽ đều bị xóa hết, bao gồm tên mạng wifi(SSID), mật khẩu… Lúc này, thiết bị trở về trạng thái mặc định, bạn có thể truy cập vào thiết bị và đặt lại các thiết lập theo ý muốn.

Để reset, bạn hãy tìm một nút nhỏ ở phía sau hay bên dưới bộ định tuyến, dùng đầu kim kẹp giấy, nhấn và giữ khoảng 10 đến 15 giây tùy từng thiết bị.

Nếu tất cả những cách trên vẫn không thể giải quyết sự cố, bộ định tuyến Wi-Fi của bạn rất có thể bị lỗi phần cứng, hãy đem thiết bị đến các trung tâm bảo hành để được kiểm tra ở mức chuyên sâu hơn.

Trên đây là 5 cách giải quyết đơn giản nhất khi gặp phải sự cố về mạng không dây theo kinh nghiệm của mình. Hãy chia sẽ những cách giải quyết của bạn cho mọi người nhé!